CryptoCurrency Address là gì?

Bạn muốn gửi bán Coin hay mua Coin (tức là gửi Coin đi hay nhận Coin về), thì bạn phải thực hiện gửi Coin đến Crypto Address của người kia và ngược lại. Và giống như email, bạn có thể tạo nhiều Crypto Address trên cùng một ví để sử dụng cho những mục đích khác nhau mà bạn muốn.

CryptoCurrency Address

Nói một cách thuật ngữ hơn, Crypto Address cho biết nguồn và đích đến của một thanh toán bằng Crypto, thường địa chỉ này khá dài (gồm 26 – 35 kí tự), bắt đầu với số 1 hoặc số 3. Một số ví dụ điển hình như:

  1. P2PKH bắt đầu với kí tự 1, eg: 1BvBMSEYstWetqTFn5Au4m4GFg7xJaNVN2.
  2. P2SH là một loại địa chỉ bắt đầu với kí tự 3, eg: 3J98t1WpEZ73CNmQviecrnyiWrnqRhWNLy.
  3. Bech32 lại bắt đầu với bc1, eg: bc1qar0srrr7xfkvy5l643lydnw9re59gtzzwf5mdq.

Tạo Crypto Address

Tạo một Crypto Address rất dễ, hầu như người dùng chằng cần phải làm gì cả. Việc duy nhất bạn phải làm là chọn một trong vô số kể loại ví trên thị trường hiện nay để sử dụng, sau khi đăng kí tạo ví thì bạn sử dụng Coin nào Wallet sẽ hỗ trợ bạn với Address của Coin đó. Bạn cần phải làm thêm một bước hết sức quan trọng nữa thôi là backup Crypto Address của bạn thật cẩn thận.

Câu hỏi tiếp theo đối với các bạn mới bắt đầu chắc chắn sẽ là “Làm sao để backup?”, “Có phải backup Address là backup Wallet không?” hoặc “Vậy có càng nhiều Address thì càng phải backup nhiều sao? Nhiều lần backup vậy thì rườm rà quá!”, etc.

Đam xin trả lời nhé!

Theo hiểu biết của mình, thì backup Address không phải backup Wallet. Nếu bạn đơn giản chỉ backup Wallet của bạn, nếu như không may Wallet của bạn bị hack thì hacker có thể trộm hết Coin của bạn. Nhưng nếu bạn backup Address cẩn thận, dù là bạn không backup Wallet và không cẩn thận làm mất Wallet thì Coin của bạn vẫn không mất được. Bạn chỉ đơn giản vào một Wallet mới, chọn “Import” và nhấp 12 words backup vào thì Coin Address sẽ được tạo lại trong Wallet mới của bạn. Kẻ gian cũng không làm được gì vì nếu chúng muốn thực hiện giao dịch trên Wallet của bạn, thì chúng phải biết được 12 words backup của bạn nhé.

Được rồi, vậy 12 words backup là gì? Đó đơn giản là bước backup dành cho Crypto Address của bạn thôi nhé. Khi backup các bạn sẽ nhận được dạng word backup như thế này:

Công việc của bạn là nhớ thứ tự của 12 words backup này. Vậy là xong. Mỗi lần thực hiện giao dịch với Crypto Address nào thì Wallet của bạn sẽ yêu cầu bạn nhập 12 words backup của Crypto Address ấy.

Vì 12 words backup này bảo vệ cho chính đồng Coin, nên theo quan điểm của mình thì backup Crypto Address này rất quan trọng. Và các bạn nên lưu giữ 12 words backup ở những nơi an toàn hơn là trong máy tính hay ghi vào một cuốn sổ nào đó.

Chúc các bạn có một ngày trading vui vẻ!

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *