Công nghệ Blockchain là gì? Hướng dẫn chi tiết nhất cho người mới bắt đầu!!

Liệu Blockchain sẽ trở thành người kế nhiệm ngai vương của Internet?

Blockchain là một phát minh khéo léo không thể phủ nhận được – là đứa con tinh thần của một người hoặc một nhóm người được biết đến bởi bút danh, Satoshi Nakamoto. Nhưng kể từ đó, nó đã phát triển thành một cái gì đó lớn hơn, và câu hỏi chính mà mọi người đều hỏi là: Blockchain là gì?

Bằng cách cho phép phân phối thông tin số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain tạo ra xương sống của một loại Internet mới. Ban đầu được tạo ra cho đồng tiền mã hóa nổi tiếng nhất – Bitcoin. Nhưng xa hơn cả thế, Blockchain được kì vọng được đưa ra ứng dụng cho các ngành hiện có, từ Y tế, giáo dục,.. đến ngân hàng, logistics,…Tính phi tập trung, rõ ràng, minh bạch và thông tin một khi tạo ra thì không thể thay thế đưa Blockchain trở thành một ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí “Internet của tương lai”.

Thị trường vốn hóa của Cryptocurrency hiện nay rơi vào khoảng 300 tỷ USD, một con số vẫn bị coi là “bọt biển”, so với 19223 tỷ USD vốn hóa của sàn NYSE thì đúng là thị trường Cryptocurrency vẫn còn nhỏ lắm so với những thị trường khác. Tuy nhiên có thể chú ý tới khía cạnh khác, sàn NYSE đã hoạt động được 224 năm trong khi đồng Bitcoin đầu tiên được tạo ra mới chỉ cách đây có 10 năm. Và hiện nay, cứ mỗi ngày lại có hàng loạt dự án ICO được tiến hành và thu hút các nguồn vốn từ các nơi khác nhau đổ về, tương lai của Cryptocurrency vẫn còn đầy khả quan. Ở phía sau của tất cả, chính blockchains tạo ra giá trị cho Bitcoin nói riêng và các đồng Crypto khác nói chung bằng những tính năng ưu việt của nó.

Nhưng giống như internet (hoặc ô tô của bạn), bạn không cần phải biết cách blockchain hoạt động để sử dụng nó. Tuy nhiên, có kiến ​​thức cơ bản về công nghệ mới này cho thấy lý do tại sao nó được xem là mang tính cách mạng. Vì vậy, chúng tôi hy vọng bạn thích điều này, Bài viết hướng dẫn cho bạn từng chút một, Blockchain là gì?.

Blockchain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu (database) phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Nó giống như một cuốn sổ cái lớn, được phân phối phi tập trung cho tất cả người dùng trên toàn thế giới, được sở hữu bởi những máy tính trong mạng lưới ngang hàng.

Không có một máy chủ nào nắm quyền kiểm soát toàn bộ hệ dữ liệu, mà là mỗi máy sẽ kiểm soát dữ liệu của riêng mình. Một khi dữ liệu đã được đưa vào hệ thống, thì nó không thể bị xóa, bị làm giả hay bị hack.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Hãy hình dung một bảng tính được sao chép hàng nghìn lần trên một mạng máy tính. Sau đó, hãy tưởng tượng rằng mạng này được thiết kế để cập nhật thường xuyên bảng tính này và bạn có một sự hiểu biết cơ bản về blockchain.

Thông tin được tổ chức trên một blockchain tồn tại như một cơ sở dữ liệu được chia sẻ – và liên tục được sửa chữa, cập nhật bởi những tin tức đúng hơn, chính xác hơn, và cũng như vậy đối với thông tin sai lệch, nó sẽ được loại bỏ bởi một vài người nắm thông tin chính xác hơn. Đây là cách sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng.

Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí duy nhất nào, có nghĩa là các hồ sơ lưu giữ được thực sự công khai và dễ kiểm chứng. Không có phiên bản tập trung của thông tin này tồn tại cho một hacker có thể thao túng. Dữ liệu được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng một lúc, dữ liệu của nó có thể truy cập được với bất kỳ ai trên internet.

Để mọi thứ rõ ràng hơn, chúng ta hãy cùng xem xét 2 ví dụ quen thuộc mà ai cũng biết: Google Drive và Wikipedia

Với Google Drive (Google Document và Google Trang tính), bạn tải tài liệu lên và chia sẻ quyền truy cập cho người khác thì cả hai bên đều có quyền truy cập vào cùng một tài liệu cùng một lúc, sửa chữa và làm việc với nó, và phiên bản duy nhất của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Tuy nhiên, nhược điểm của ứng dụng này là không phải ai cũng có quyền sửa chữa và update thông tin mà bạn chia sẻ, chỉ người bạn cho phép mới có thể sửa chữa tài liệu (trong vài trường hợp chỉ có thể đọc được tài liệu chứ không được sửa hay copy). Điều này rõ ràng bảo vệ tính bản quyền của tài liệu nhưng đồng thời làm nó ít có tính đúng đắn hơn vì chỉ nhận được xác thực bởi số ít người nhất định.

Wikipedia có nguyên lý làm việc y hệt Google Drive, tuy nhiên nó là một nguồn dữ liệu mở cho phép mọi người có quyền truy cập và sửa chữa dữ liệu. Tuy nhiên điểm yếu của việc mọi người đều có quyền truy cập và sửa chữa dữ liệu là một đứa trẻ lên 7 biết sử dụng Internet cũng có thể sửa chữa những thông tin mà một chuyên gia với trình độ chuyên môn cao vừa cập nhật lên Wikipedia. Và có thể thông tin chúng ta đọc là của đứa trẻ lên 7. Vậy điểm yếu của Wiki, chính là thông tin không được kiểm chứng.

Với Blockchain, mọi thứ dung hòa hơn nhiều. Blockchain cho phép mọi người có quyền truy cập và update thông tin liên tục. Một khi thông tin update bị sai, tức là thông tin không được chấp nhận bởi các chuỗi khối khác, thì nó sẽ bị loại bỏ, nhường chỗ cho những thông tin chính xác hơn. Và một thông tin được đưa lên khối (Block) thì không thể xóa được, nếu thông tin có thay đổi thì chúng ta chỉ có thể Update thêm.

Việc này làm cho thông tin mà chúng ta nhận được trên Blockchain hoàn toàn rõ ràng, minh bạch và đáng tin cậy. Một bước tiến thực sự lớn cho hệ thống thông tin hiện nay.

Tính bền vững

Bây giờ, thay vì nói rằng Blockchain chắc chắn như thế nào, hãy nói về cách để hack được một hệ thống sử dụng nền tảng Blockchain.

  • Tấn công 51%: một cuộc tấn công 51% là hacker sẽ chiếm quyền kiểm soát hơn một nửa hệ thống máy đào trong blockchain. Mục đích của tấn công 51% làm cho các giao dịch mới không thể xác nhận gây nghẽn mạng, nghiêm trọng hơn giao dịch sẽ bị đảo ngược nếu kẻ tấn công kiểm soát hoàn toàn mạng lưới. (Tham khảo thêm tại đây)

Thực tế, những cuộc tấn công vào các sàn giao dịch Crypto gần đây cuỗm đi cả triệu đô, hay những vụ cắp vặt diễn ra đối với ví chứa Cryptocurrency của bạn không xảy ra do lỗ hổng của hệ thống Blockchain. Hệ thống Blockchain vẫn bảo mật và an toàn trong những sự kiện như thế này, thứ duy nhất không an toàn lại chính là ý thức bảo mật thông tin kém của con người. (Tham khảo thêm: Tại sao hacker trộm được Coin từ ví của bạn).

Minh bạch

Mạng lưới blockchain tồn tại trong trạng thái đồng thuận, tự động kiểm tra và điều hòa mọi giao dịch xảy ra 10 phút một lần. Mỗi nhóm các giao dịch này được gọi là “khối”. Hai thuộc tính quan trọng là kết quả của việc này:

  • Dữ liệu minh bạch được nhúng trong toàn bộ mạng, theo định nghĩa, nó là công khai.
  • Không thể phá hủy hay làm thay đổi bất kỳ đơn vị thông tin nào trên blockchain.

Như vậy, thông tin ở trên mạng lưới Blockchain, như đã được đề cập từ đầu bài đến giờ, là minh bạch, có tính đúng đắn nhờ hệ thống tự động kiểm tra, và không thể bị phá hủy hay xóa bỏ.

Minh-bạch-nè

Phân quyền (Phi tập trung)

Phi tập trung luôn là một ý tưởng và khái niệm thú vị nhưng cũng gây tranh cãi trong suốt chiều dài phát triển của lịch sử. Nhân loại luôn chia làm 2 phe tranh cãi, phi tập trung tốt hơn hay tập trung tốt hơn.

Tuy nhiên, với Blockchain, thứ góp phần tạo nên giá trị và sự khác biệt cho nền tảng công nghệ này chính là tính chất phi tập trung.

Cơ chế này ngược lại với mô hình cổ điển về cơ chế đồng thuận tập trung – nghĩa là khi một cơ sở dữ liệu tập trung được dùng để quản lý việc xác thực giao dịch. Một sơ đồ phân tán đồng đẳng chuyển giao quyền lực và sự tin tưởng cho một mạng lưới phân tán đồng đẳng và cho phép các nút của mạng lưới đó liên tục lưu trữ các giao dịch trên một khối (block) công cộng, tạo nên một chuỗi (chain) độc nhất: chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối kế tiếp chứa một “hash” (một dấu tay độc nhất) của mã trước nó; vì thế, mã hóa (thông qua hàm hash) được sử dụng để bảo đảm tính xác thực của nguồn giao dịch và loại bỏ sự cần thiết phải có một trung gian tập trung. Sự kết hợp của mã hóa và công nghệ blockchain lại đảm bảo rằng sẽ không bao giờ một giao dịch được lưu trữ lại hai lần (double spending).

“Tôi nghĩ rằng các mạng phi tập trung sẽ là làn sóng lớn tiếp theo trong công nghệ.”

Melanie Swan, tác giả Blockchain: Kế hoạch chi tiết cho nền kinh tế mới (2015)

Hệ thống bảo mật với Blockchain

Bằng cách lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, blockchain loại bỏ những rủi ro đi kèm với dữ liệu được tổ chức tập trung.

Internet ngày nay có các sự cố bảo mật quen thuộc với mọi người. Tất cả chúng ta đều dựa vào hệ thống “tên người dùng / mật khẩu” để bảo vệ danh tính và tài sản của mình cả online lẫn offline. Nhất là khi mà công nghệ phát triển thì hình thức đăng kí tài khoản qua mạng dùng “username/password” để bảo vệ tài khoản ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Blockchain có một nền tảng bảo mật hoàn toàn khác. Vì là một hệ thống phân quyền, mỗi user là chủ của chính tài khoản của mình, không ai có thể biết về những thông tin của người dùng kể cả nhà cung cấp dịch vụ. Những người sử dụng hệ thống Blockchain khi đăng kí sẽ được cấp những “private key’ và “address” riêng để truy cập vào tài khoản và thực hiện giao dịch. Việc không ai biết đến những “private key” và “address” này khiến cho người dùng Blockchain an toàn hơn bao giờ hết trên những phương tiện truyền thông hỗn loạn hiện nay.

Ai sẽ sử dụng blockchain?

Là cơ sở hạ tầng web, bạn không cần phải biết về blockchain để nó hữu ích trong cuộc sống của bạn.

Hiện tại, tài chính là lĩnh vực ứng dụng mạnh nhất cho công nghệ này. Ví dụ, chuyển tiền quốc tế. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng hơn 430 tỷ đô la Mỹ trong chuyển tiền đã được gửi vào năm 2015. Và tại thời điểm này có một nhu cầu cao cho các nhà phát triển blockchain. Và nắm bắt được đặc điểm đó, có rất nhiều công ty ra đời để cung cấp dịch vụ thanh toán bằng Cryptocurrency, bản thân những công ty lớn như Apple, Starbuck cũng đang nghiên cứu để tích hợp hình thức thanh toán này vào hệ thống thanh toán của họ.

Blockchain có khả năng cắt trung gian cho các loại giao dịch này. Máy tính cá nhân đã trở nên dễ tiếp cận với công chúng với sự phát minh của Giao diện người dùng đồ họa (GUI), mang hình thức “máy tính để bàn”. Tương tự, GUI phổ biến nhất được tạo ra cho blockchain là các ứng dụng “Wallet”, mà mọi người sử dụng để mua những thứ bằng Bitcoin và lưu trữ nó cùng với các tiền điện tử khác.

Ngoài ra, rất nhiều các ngành nghề khác có thể áp dụng Blockchain để giải quyết vấn đề thông tin minh bạch và vô số vấn đề khác trong quy trình của họ:

  • Giao dịch chứng khoán

Tiềm năng cho hiệu quả bổ sung trong việc thanh toán cổ phần sẽ đẩy mạnh việc áp dụng blockchain trong giao dịch chứng khoán. Khi được thực hiện ngang hàng, xác nhận giao dịch trở nên gần như tức thời (trái với việc chờ 3 ngày để giải phóng vốn). Có khả năng, điều này có nghĩa là trung gian – chẳng hạn như nhà thanh toán bù trừ, kiểm toán viên và người giám sát – bị loại bỏ khỏi quy trình.

Nhiều Sở giao dịch đang tạo mẫu ứng dụng blockchain cho các dịch vụ mà họ cung cấp, bao gồm ASX (Sàn giao dịch chứng khoán Úc), Deutsche Börse (Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt) và JPX (Japan Exchange Group).

  • Kiểm tra chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng các sản phẩm mà họ mua từ công ty này liệu có thực sự tốt hay không. Các sổ cái được phân phối cung cấp một cách dễ dàng để xác nhận rằng các phần sau của những thứ bạn mua là chính hãng.

The UK-based Provenance ở Anh cung cấp kiểm toán chuỗi cung ứng cho một loạt hàng hóa tiêu dùng. Sử dụng chuỗi khối Ethereum, một dự án thí điểm Provenance đảm bảo rằng cá được bán trong các nhà hàng Sushi ở Nhật Bản đã được các nhà cung cấp ở Indonesia khai thác đúng cách.

  • Nền kinh tế chia sẻ

Với các công ty như Uber và AirBnB, nền kinh tế chia sẻ đã là một thành công đã được chứng minh. Tuy nhiên, hiện tại, người dùng muốn sử dụng dịch vụ chia sẻ chuyến đi phải dựa vào một trung gian như Uber. Bằng cách cho phép các khoản thanh toán ngang hàng, blockchain mở ra cánh cửa để trực tiếp tương tác giữa các bên – một kết quả kinh tế chia sẻ thực sự phi tập trung hóa.

  • Lưu trữ file

Phân cấp lưu trữ tệp trên internet mang lại lợi ích rõ ràng. Phân phối dữ liệu trên toàn mạng bảo vệ các tệp khỏi bị tấn công hoặc bị mất.

Inter Planetary File System (IPFS) giúp dễ dàng khái niệm hóa cách một trang web phân tán có thể hoạt động. Tương tự như cách một bittorrent di chuyển dữ liệu trên internet, IPFS thoát khỏi sự cần thiết cho các mối quan hệ khách hàng-máy chủ tập trung (tức là, trang web hiện tại). Internet được tạo thành từ các trang web phân cấp hoàn toàn có khả năng tăng tốc thời gian truyền tải và truyền tệp. Một cải tiến như vậy không chỉ thuận tiện. Đó là bản nâng cấp cần thiết cho hệ thống phân phối nội dung hiện đang bị quá tải của web.

  • Quản lý danh tính

Phát triển các tiêu chuẩn nhận dạng kỹ thuật số được chứng minh là một quá trình rất phức tạp. Những thách thức kỹ thuật sang một bên, một giải pháp nhận dạng trực tuyến toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác giữa các thực thể tư nhân và chính phủ. Thêm vào đó sự cần thiết phải điều hướng các hệ thống pháp luật ở các quốc gia khác nhau và vấn đề trở nên khó khăn theo cấp số nhân. Thương mại điện tử trên internet hiện đang dựa vào chứng chỉ SSL (khóa màu xanh lá cây nhỏ) cho các giao dịch an toàn trên web. Netki là một công ty khởi nghiệp mong muốn tạo ra một tiêu chuẩn SSL cho blockchain, đã công bố một vòng gọi vốn 3,5 triệu đô la.

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *